SM6 House #2
โพสหน่อยน้าบอร์ดจะได้โตไวๆ :')

[Review] Dead Space 2 By Penryn007 OCZ

Go down

[Review] Dead Space 2 By Penryn007 OCZ

ตั้งหัวข้อ  iPo't on Mon Apr 04, 2011 3:22 pm

ได้ฤกษ์รีวิวว่าที่เกมแนว Survival Horror แห่งปี!!!!!!!!

Review นี้ อาจสปอยท่านได้ เพราะผมอาจจะลงรูปช็อตเด็ดๆ ไว้นะครับ *0*

Review นี้ ไม่ได้รีวิวในโหมด Multiplayer นะครับ รอผมซื้อของแท้ อาจจะเป็นวันเสาร์ที่ 5 ก.พ.ที่จะซื้อ แล้วจะมารีวิวโหมด Multiplayer เพิ่มนะครับ

***กราฟิกที่ใช้ในการรีวิวครั้งนี้คือ 1152*720 กราฟิกระดับ Custom ปรับต่ำสุดเกือบหมด ยกเว้นเปิด Decal***

Review by Copyright Club ;DGame Data
ผู้ผลิต : Electronic Arts
ผู้พัฒนา : Visceral Games
แพลทฟอร์ม : PC,Xbox360,PS3
แนวเกม : Survival Horror,Third Person Action
โหมดเกม : Single Player,Multiplayer
เรตติ้ง(ESRB) : Mature 17+
เรตติ้ง(ประเทศไทย by Saluzi) : เยาวชน 20+
ผู้จัดจำหน่ายแผ่นลิขสิทธิ์ในประเทศไทย: Saluzi
ราคาแผ่นลิขสิทธิ์: 799 บาท
ราคา ณ Steam : $59.99

3 Years Later...

หลังจากที่ผมได้รีวิวเกม Dead Space ภาคแรก และทำกระทู้ Dead Space Universe แล้ว ก็ขอมาทำรีวิวภาคต่อของเกมตระกูล Dead Space กันเลยนะครับ จากความรู้สึกจากใจจริงหลังจากที่เล่นเกมนี้เมื่อวานนี้ จน ณ ตอนที่เขียนรีวิวอยู่นี้ ก็อยู่ที่ Chapter 13 ก็คาดว่าใกล้จะจบในเร็ววันนี้

เนื้อเรื่องเกมนี้จะเซ็ตเวลาที่ 3 ปีหลังจากเหตุการณ์ "Necromorph Outbreak" ในยาน USG Ishimura ครับ Isaac ตื่นมาที่สถานีอวกาศ Sprawl (หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Titan Station) แต่กระนั้นเขากลับถูกสอบถามในเรื่องที่เขาเผชิญมาโดยผู้สอบสวนไม่ทราบชื่อ (คาดเดาว่าน่าจะเป็นคนของรัฐบาล) แต่ในเวลาอีกไม่กี่อึดใจ ก็เกิดการโจมตีที่ Sprawl โดยซอมบี้เจ้าเดิม Necromorph จนมีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก Isaac จึงต้องเริ่มภารกิจ กู้ชีพ+เอาตัวรอด+ช่วยเหลือคนอื่น+หยุดยั้งเรื่องราวทั้งหมด ให้จงได้!!!!


ปฐมบทของเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในตอนท้ายของเกมภาคนี้!

ในส่วนของการดำเนินเนื้อเรื่องนั้น ขอบอกได้เลยว่า รวดเร็วฉับไว และลุ่มลึก กว่าภาคที่แล้วมาก จากภาคที่แล้ว เราต้องเป็นเหมือนกับวิศวกรดวงกุด ต้องหลบหนีเอาตัวรอดไปเรื่อยๆ แต่ใน Dead Space 2 Isaac กลายมาเป็นฮีโร่ที่จะช่วยกอบกู้มวลมนุษยชาติจากการแพร่ระบาดของ Necromorph เขาทั้งมีทักษะ ความสามารถ ความรวดเร็วในการตัดสินใจ จากเหตุการณ์ในภาคที่แล้ว ทำให้ตัวเกมนี้ได้มีการพัฒนาในหลายๆ ส่วนจากการที่ Isaac ต้องกลายมาเป็นฮีโร่(จำเป็น) ในภาคนี้

More Action,Double Horror.

เกมภาคนี้นั้นมีการพัฒนาจากเกมภาคแรกชนิดผิดหูผิดตาจากภาคแรกเลยทีเดียว แรกสุดเลยคือ ความว่องไวของ Isaac ตัวเอกของเกมที่เราต้องเล่นนั้น มากขึ้นเลยทีเดียว ภาคนี้สามารถเปลี่ยนปืนตอนวิ่งได้ เปลี่ยนกระสุนตอนวิ่งได้ ไม่เหมือนภาคที่แล้วที่พอกดเปลี่ยนกระสุนปุ๊ป เดินอืดยังกะเต่าเลยทันที แถมในภาคนี้ ทั้งหมัดเหล็ก และบาทาพิฆาต อันเป็นเอกลักษณ์จากเสียงการลงบาทา และวาดมือแนวขวาง ได้อานิสงส์จากความเร็วของ Isaac ด้วย เพราะในคราวนี้ การลงบาทา และการปล่อยหมัดใส่ Necromorph ได้รับการพัฒนาขึ้น โดยเราสามารถลงบาทา (ไทย : กระทืบ!!!) ได้ย้ำๆ หลายครั้งจนเราพอใจ (ถ้าแค้น Necromorph มากนัก ก็หลังจากมันตายก็เชิญกระทืบได้เลย!!!) ทำให้การต่อสู้ระยะประชิดในภาคนี้ ดีกว่าภาคที่แล้วมาก

นอกจากนี้ปืนในเกมนี้นั้น ได้รับการพัฒนามากขึ้นโขครับ Plasma Cutter ที่ยังคงโหดเหมือนเดิม Pulse Rifle ที่ดูดีมีชาติตระกูลมากกว่าภาคที่แล้ว Line Gun ก็ยังคงสุดยอด และปืนอื่นๆ อีกมากมายครับ โดยเฉพาะ Javelin Gun ปืนยิงหอกสุดเทพ ที่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าจากหอกมาได้ นอกจากนี้ยังมี Detonator ปืนวางกับดักระเบิด และอื่นๆ อีกมากมายที่จะให้ Isaac ได้ไปคว้ามันมาใช้!!!


Plasma Cutter ยังคงเป็นอาวุธยอดนิยม Best Seller ของใครหลายคน

ในภาคที่แล้ว ยังคงมีอีก 2 สุดยอดพลัง ที่สามารถเอามาเป็นอาวุธได้ แต่ในภาคที่แล้ว กลับเอาไปแค่ใช้ในการแก้ปริศนาเป็นส่วนใหญ่ 2 สุดยอดพลังนั้นก็คือ Stasis กับ Kinesis ครับ แม้ว่าการใช้งานจะเหมือนเดิม แต่ทั้ง 2 อย่างก็ได้รับการพัฒนาขึ้น โดย Stasis นั้นสามารถชาร์จได้เอง (แต่กระนั้น เวลาในเกมส่วนใหญ่ Stasis มีความจำเป็นในด่านหลังๆ มาก จนการรีชาร์จของมันดูช้ามากมายถ้าไม่ได้อัพเกรด) ส่วน Kinesis นี่แหละครับของเด็ด คุณสามารถเอาแท่งเหล็กที่อยู่ตามฉาก หรือแม้แต่ใบมีดจากแขนของ Necromorph มายิงใส่ Necromorph ได้ครับ ทำให้ฉากแอ็คชั่นบู๊ๆ ประจัญบานกับ Necromorph ดูสนุกกว่าเดิมมาก (ขนาดไม้ถูกพื้นยังเอาไปยิงใส่ Necromorph ได้เลยนะครับ!!!)


ด้วย Kinesis เวอร์ชั่นใหม่ ทำให้ Necromorph ผู้ดวงกุด ต้องไปติดอยู่กับกำแพง

ด้วยองค์ประกอบใหม่ๆ เหล่านี้เอง ทำให้เกมนี้ดูมีฉากบู๊ที่มันส์ดุเดือดมากขึ้น จนบางคนคิด "มันกลายเป็น Action TPS ไปแล้วหรือ???" แต่ไม่ครับ ความเป็น "Horror" ในเกมนี้ถูกยกระดับมากขึ้น แม้ภาคนี้เหล่า Necromorph จะมาแนวเดิมๆ คือกระโจนออกมาจากช่องลม ส่งเสียงร้องในที่เงียบ เหมือนภาคที่แล้ว แต่ เจ้าแนวเดิมๆ นี่แหละยังทำให้หัวใจบางคนยังเต้นตุบๆ ตับๆ บ่อยๆ เลย แถมยังใส่ "ภาพหลอน" ลงไปในเกมอีก ทำให้เราต้องสะดุ้งโหยงในบางครั้ง


มองภาพอาจจะคิกคุ อาโนเนะ ไม่น่ากลัว แต่เจอจริงๆ ก็ทำเอาหัวใจเต้น ตับๆ ได้นะครับ

"ภาพหลอน" กับ "เสียงกระซิบ" ในเกมนี้ถือเป็นเรื่องเด็ดครับ บ่อยครั้งที่เสียงกระซิบลึกลับขึ้นมา ผมก็พยายามหันไปมองรอบๆ ว่าจะเจออะไร แต่ไอ้ภาพหลอนนะสิเรื่องใหญ่ เราจะพบกับภาพหลอนของ "ผีแฟนเก่า - นิโคล" บ่อยมาก และมาแต่ละรอบ มักจะเป็นที่จดจำกันไปจนจบเกมเลยทีเดียว บางครั้งก็มาในความมืด บางครั้งก็มาแบบให้เรารู้ตัวก่อน บางครั้งกระโจนมาแบบไม่พูดไม่กล่าว ทำเอาสะดุ้งไปหลายรอบ


ครั้งแรกๆ ของการปรากฏตัวของ "ผีแฟนเก่า"

More Good for Zero-G.

อีกสิ่งที่ภาคที่แล้วเจอนั้นก็คือสภาพแวดล้อมแบบไร้แรงดึงดูดครับ ในเกมนี้นั้น สภาพแวดล้อมแบบนี้ จะมีขนาดใหญ่มากจนรองเท้าแม่เหล็กอันเก่าของเรานั้นไม่เหมาะกับงานนี้แล้ว แต่ในคราวนี้ชุดของ Isaac ที่ชุดนั้น จะมีบูสติดที่เท้ากับหัวไหล่ทั้ง 2 ข้าง ใช้ในการเดินทางในสภาวะ Zero-G ความใหญ่ของเนื้อที่ของ Zero-G นี้จะมากกว่าเดิมมาก ตั้งแต่ห้องใหญ่ๆๆๆๆ ห้องนึง ไปจนถึง อวกาศอันเคว้งคว้างของจริง แต่ในบางครั้งการเดินทางใน Zero-G อาจมี Necromorph มาจ้องจะฆ่าเราเรื่อยๆ ทำให้การต่อสู้ที่ Zero-G โดยการ "เหาะ" นั้นดูสนุกสนานขึ้นทันตา


การเหาะในอวกาศ เป็นอีกจุดที่ชอบมากๆ

นอกจากนี้ ยังมีฉากนึง ที่ท่านต้องใช้บริการ "เหาะลงแบบฉุกเฉิน" ที่เรียกว่า "Halo Jump" ซึ่ง เป็นฉากนึงที่สนุก และทำให้ผมนึกว่า "นี่มัน Iron Man ป่าวฟะ!!!"


ดิ่งอวกาศด้วยความเร็วเสียง

ภาคนี้นั้น การลุยในสภาพอากาศที่ไม่มี Oxygen นั้น มีอยู่เยอะพอควร ภาคนี้ตัดการใช้ไอเท็ม Oxygen Canister ไป แต่เพิ่มมาด้วยภารกิจลุยในสภาพไร้ Oxygen ใช้เวลาน้อยลง ประกอบกับจุดเติม Oxygen ประปราย ทำให้เกมนี้ไม่ค่อยเน้นสภาพอากาศแบบนี้นัก แต่การจำลองเสียงก็ยังคงทำได้ดีมากเหมือนเดิม

Suit better to Battle.

ชุดเกราะของ Isaac ในภาคนี้มีอยู่เยอะพอสมควร และก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป แถมหน้ากากทุกอันสามารถเปิดออกได้ด้วย ใช้แล้วครับ หน้ากากจะเปิดให้เห็นหน้า Isaac บ่อยครั้งเมื่อเจอเหล่าเพื่อนร่วมชะตากรรมในเกม พูดคุยกันอย่างออกรส (และทำให้เกมมีสีสันกว่าเก่า เมื่อเราเจอกับเพื่อน และพูดคุยขณะทำภารกิจ) แถมชุดในภาคนี้นั้น ไม่ได้จำกัดใน Level หากแต่เปลี่ยนเป็นชุดใหม่ไป แถมเราสามารถสลับชุดใช้อีกก็ได้หากต้องการ เพราะแต่ละชุดจะมี Bonus ต่างกันไป เช่น Vintage Suit จะลดราคาสินค้าในร้านได้ 10% Security Suit ที่จะเพิ่มการโจมตีของ Pulse Rifle มากขึ้น 5% Advanced Suit ที่ลดระยะเวลาการชาร์จของ Stasis ลง 50% เรียกได้ว่ามีความหลากหลายมากกว่าภาคที่แล้ว และแต่ละชุดดูเท่ห์ (บางชุดก็ออกจะ เฮ้อ เหมือนเกมไรหว่า???)


แสงจากหน้ากาก ทำเอานึกว่าเป็น Iron Man แบบใหม่ -0-


หน้ากากจะเปิดออก ตอนสนทนากับเพื่อนๆ เป็นไปตาม script ที่วางไว้

Graphic is Good,Sound is the best.

กราฟิกในเกมนี้พัฒนาขึ้นครับ สภาพแวดล้อมเกมนี้ทำลายได้ เช่น กระจก และมันก็ทำให้เกิดอีกกลยุทธ์คือยิงกระจกให้แตก แล้วจะดูดพวก Necromorph ออกไปได้ เพื่อช่วยประหยัดกระสุน แต่ถ้าเราเปิด Airlock ไม่ทัน เราก็จะ "ตัวขาดครึ่งท่อน" ไปเลย อีกเรื่องนึงคือ เกมนี้กินสเปคกว่าภาคแรกนิดหน่อยครับ แต่ก็ไม่มากนัก และสมเหตุสมผลดีกับขนาดฉากที่ใหญ่ขึ้น สภาพแวดล้อมทำลายได้


ดีนะ ปิดทัน ไม่งั้นซวย

ส่วนเรื่องของเสียงนั้น ก็ยังคงความสุดยอดเหมือนเดิมครับ ไม่ว่าจะเป็นเสียงกระทืบเท้า เสียงยิงปืน เสียง Necromorph รวมถึงเสียงพากย์ของตัวละครทั้งหลายก็ทำได้ดีมากครับ สร้างบรรยากาศในแง่คงามหลอนและความสนุกได้ดี

Necromorph isn't a shit AI.

ก็ขอพูดถึงอีกเรื่องของการพัฒนาคือ AI ในเกมนี้โหดขิงๆ ครับ ในระดับ Normal นั้น พวกมันจะรู้จักอยู่กันเป็นกลุ่ม โจมตีแบบหมาหมู่ ตัวหน้าตบ ตัวหลังตบต่อ อีกตัวกระโจนใส่เรา ทำให้รู้สึกว่าเกมนี้จะเล่นยากขึ้นกว่าเดิมมาก แต่กระนั้นก็แล้วแต่ ด้วยองค์ประกอบใหม่ๆ ในเกม ทำให้ AI ในเกมนี้เอาชนะไม่ยาก ถ้าว่องไว มือไว หูไว ตาไว ส่วน AI ที่บางคนอาจจะเอาชนะยากพอตัวคือ Stalker ครับ เพราะมันจะเร็ว และเรามักจะไม่รู้ตัวเลยว่ามันอยู่ไหน


The Pack เป็นตัวแสดงถึง การเล่นหมาหมู่ได้ดีเลยทีเดียว

พูดได้คำเดียวว่า "สุดยอด"

สำหรับเกมนี้นั้น บอกได้เลยว่า มันไม่ใช่แค่เกมภาคต่อของเกมแนว Survival Horror ที่หลอนที่สุดของยุคนี้ หากแต่คือมันเป็นการยกระดับซีรี่ส์เกม Dead Space ให้สูงขึ้น ด้วยองค์ประกอบเก่ามาเล่าใหม่ ความสนุกมากขึ้น ความหลอนมากขึ้น ความน่าจดจำ และการนำมาเล่นซ้ำมากขึ้น ด้วยองค์ประกอบทั้งหมดนี้ ถ้าคุณชอบในเกม Dead Space ภาคแรก ผมกล้ารับประกันได้เลยว่า คุณต้องชอบเกม Dead Space 2 แน่นอน!

Score : 9.6

The Good
+ความเป็น Dead Space ยังคงครบ
+เนื้อเรื่องฉับไว และลุ่มลึก น่าติดตามจนจบเกม
+ปืนหลายกระบอกดีขึ้น น่าใช้มากขึ้น
+Isaac เก่งขึ้น เกมบู๊มากขึ้น
+ความหลอนยังสุดยอด
+กราฟิกสวยไม่กินสเปค
+เสียงดีมาก เสียงพากย์ยอดเยี่ยม สร้างอารมณ์ร่วมได้ดี
+มุมกล้องหมุนเร็วขึ้น เหมาะกับการบู๊เป็นอย่างดี
+การลุยในสภาพแวดล้อม Zero-G แบบใหม่
+AI ดีขึ้น รู้จัก Teamwork

The Bad
-ความยากในเกมสูงพอสมควร จนทำให้บางคนอาจโหลดฉากใหม่หลายรอบได้
-คนที่ไม่เคยเล่นภาคแรก แล้วมาเล่นภาค 2 อาจจะงุนงง และเล่นยากก็เป็นได้

ภาพรวม
ถ้าคุณรักในเกม Dead Space ภาคแรก หรืออยากลองหาเกมแนว Survival Horror มาเล่นสักเกม เกมนี้คือคำตอบของคุณครับ!!! และผมขอฟันธงเลยว่า มันคือเกมแนว Action Survival Horror ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยละครับ!!!!! วันนี้ก็ขอตัวลาไปก่อนครับ "Altman be Praised." ครับ อิอิ


เครดิต : Penryn007 แห่ง OCZ


avatar
iPo't
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 210
Join date : 31/03/2011
Age : 21
ที่อยู่ : อเมทริส

Character
Name: เอ็ดเวิร์ด เอลริค
ยศ: นักเล่นแร่แปรธาตุแห่งราชอาณาจักร
EXP:
16/16  (16/16)

http://sm2ndhouse.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: [Review] Dead Space 2 By Penryn007 OCZ

ตั้งหัวข้อ  pingnr1234 on Mon Apr 04, 2011 3:55 pm

เกมนี้น่ากลัวยาราไนก๊า* วางเวง

_________________
<< สนใจคลิ๊กโล๊ดด <<< เริ่มเล่นรอบ 3 แล้วจ้า
avatar
pingnr1234
Rabbit master
Rabbit master

จำนวนข้อความ : 140
Join date : 01/04/2011

Character
Name: น้องปิง
ยศ: Rabbit masterขั้น1
EXP:
90/500  (90/500)

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: [Review] Dead Space 2 By Penryn007 OCZ

ตั้งหัวข้อ  L4lVl13o on Mon Apr 04, 2011 11:24 pm

เกมไรหว่า
avatar
L4lVl13o
Member
Member

จำนวนข้อความ : 29
Join date : 04/04/2011
Age : 22
ที่อยู่ : ลาซาล32

Character
Name:
ยศ:
EXP:
0/0  (0/0)

https://facebook.com/L4lVl13o

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: [Review] Dead Space 2 By Penryn007 OCZ

ตั้งหัวข้อ  anusith on Wed Apr 06, 2011 9:27 pm

ไม่มีบทสรุปหรอคับ ยากมากมาย
avatar
anusith
Member
Member

จำนวนข้อความ : 58
Join date : 06/04/2011
Age : 21

Character
Name: nice
ยศ:
EXP:
0/0  (0/0)

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ